Bí quyết giúp bạn trị mụn nước

Mụn nước là một loại mẩn ngứa thuộc bệnh ngoài da. Đây là một loại bệnh cấp tính, khó có thể trị tận gốc, và có xu thế lặp đi lặp lại nhiều lần.

Ở Mỹ tỷ lệ mắc bệnh này vào khoảng 0.2%, tuy nhiên những trường hợp bị mụn nước thường bị chẩn đoán là một dạng dị ứng da, chứ không có sự kiểm tra sâu hơn. Do đó tỷ lệ phát sinh của loại bệnh này đã bị đánh giá thấp đi.

Mụn nước ở tay
Mụn nước ở tay

Mụn nước thường xuất hiện ở ngón tay, bàn tay và bàn chân, khi nó đột nhiên xuất hiện sẽ có cảm giác rất ngứa. Sau đó những mụn này sẽ nhiều lên và to hơn. Nguyên nhân gây ra bệnh mụn nước vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng nó có thể là do áp lực tâm lý, do ăn uống hoặc do các nhân tố hoàn cảnh tác động mà dẫn đến bệnh này.

Khi các mụn nước đang phát tác thì không nên dùng các loại thuốc hoóc-môn, nếu không có thể sẽ khiến cho bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng.

Với khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam thì bệnh này sẽ càng dễ gặp phải hơn. Các bác sĩ cho biết, hiện này chúng ta có thói quen uống đồ lạnh, ăn các loại quả ướp lạnh như dưa hấu, các loại dưa, quả thanh long… Điều này sẽ khiến cho cơ thể bị nhiễm lạnh, chức năng tỳ vị bị tổn thương. Hơn nữa, thói quen ăn đồ nướng, dầu mỡ, đồ ngọt, hút thuốc, uống rượu… Những “đồ nóng” và “đồ lạnh” này vào trong cơ thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng nội tạng. Ngoài ra với áp lực về tinh thần, thói quen thức đêm đều sẽ ảnh hướng đến sự trao đổi chất của cơ thể, tất cả những nhân tố đó sẽ khiến cho bệnh tình càng tồi tệ hơn.

Dưới đây xin chia sẻ 4 phương pháp của đông y nhằm giúp cho tình trạng được cải thiện đáng kể:

1. Vấn đề ăn uống

Ít uống đồ lạnh và ăn trái cây ướp lạnh, ít ăn những đồ nướng, chiên, cay, dầu mỡ, đồ ngọt ( bánh, sô cô la, các thực phẩm có nhiệt lượng cao), không hút thuốc.

2. Thói quen sinh hoạt

Ăn ngủ điều độ, không nên thức quá khuya, không làm việc quá sức, giữ tâm thái bình ổn, vui vẻ.

3. Rèn luyện thân thể

Giữ thói quen hoạt động thể dục thường xuyên, thúc đẩy quá trình bài tiết mồ hôi, đồng thời giải độc tố ra ngoài cơ thể.

4. Chăm sóc bảo vệ da

Giữ cho tay chân khô ráo thoáng mát, ít động đến nước hoặc những đồ hóa trang có tính kích thích, đặc biệt là các chất tẩy rửa.